Windows

Hướng Dẫn Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Chính Xác Và Nhanh Chóng

Chai pin là hiện tượng tuổi thọ của pin laptop bị giảm dần chất lượng theo thời gian. Chai pin làm cho quá trình sử dụng laptop của bạn gặp nhiều khó khăn. Do đó, bài viết dưới đây Technews24G.com sẽ sơ lược về các thông tin nhận biết pin bị chai, cách kiểm tra độ chai pin laptop đồng thời chia sẻ cho bạn cách khắc phục chai pin hiệu quả nhất.

Dấu hiệu của laptop bị chai pin

 • Hiển thị dung lượng pin không còn chính xác, đột ngột tăng nhanh hay đột ngột giảm mạnh.
 • Không sử dụng được pin trực tiếp mà phải cắm sạc liên tục, khi rút sạc ra sẽ bị tắt nguồn.
 • Thời lượng dùng pin ngắn dù đã cắm sạc đầy đủ.
 • Sạc pin mãi mà vẫn không đầy.

Nguyên nhân làm chai pin laptop:

 • Do thói quen xấu vừa dùng vừa sạc khiến cho quá trình sạc và dùng diễn ra đồng thời.
 • Nguồn điện kết nối không ổn định hoặc ổ cắm điện bị lỏng khiến cho quá trình sạc bị ngắt quãng liên tục.
 • Cắm xả pin liên tục và hoạt động với cường độ cao.
 • Dùng cạn nguồn pin rồi mới bắt đầu cắm sạc.
 • Tản nhiệt máy tính bị hỏng hoặc bị chặn bởi bụi bẩn.
 • Pin đã sử dụng trong thời gian lâu dài, dù bạn không làm gì thì tuổi thọ của pin cũng giảm dần.

>>> Tổng Hợp Phần Mềm Diệt Virus Trên Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

 Các cách kiểm tra độ chai pin laptop chính xác và nhanh chóng

Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp bạn dễ dàng kiểm tra được tuổi thọ cũng như độ chai của pin laptop. Trong đó đáng chú ý nhất là phần mềm CPUID HWMonitor bởi có giao diện đơn giản, dễ dùng, đồng thời giúp bạn theo dõi được nhiều tình trạng khác của laptop chẳng hạn như nhiệt độ, nguồn điện, CPU,… 

Đầu tiên, bạn hãy download phần mềm CPUID HWMonitor về máy → tiến hành các bước cài đặt đơn giản. Giao diện của phần mềm sẽ như hình sau đây:

Sau đó kéo xuống dưới một tí, bạn sẽ thấy mục Primary, kèm theo là những thông tin giúp bạn kiểm tra được độ chai pin. Trong đó, Design Capacity chính là dung lượng pin mà nhà sản xuất đưa ra, Current Capacity là dung lượng của pin thực tế trên laptop.

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số này là độ chai pin Wear Level, nếu con số này lớn hơn 50% thì bạn nên cân nhắc đến việc thay một chiếc pin mới cho máy tính để đảm bảo hiệu năng sử dụng và không gây cản trở cho công việc.

Không sử dụng phần mềm

Bạn không cần tải phần mềm về máy, bằng những bước đơn giản sau đây bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra độ chai pin với mức chính xác cực kì cao.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R → gõ vào dòng lệnh “cmd” để mở cửa sổ Command Prompt

Bước 2: Trong giao diện Command Prompt, nhập tiếp lệnh powercfg /batteryreport (người dùng có thể copy dòng lệnh này) và nhấn phím Enter. Kết quả thu về được sẽ như ảnh bên dưới:

Bước 3: Tìm đến địa chỉ đã được thông báo → mở tệp battery-report.html. Thông thường tệp này sẽ được lưu vào địa chỉ như sau C:\User\[Tên người dùng].

Bước 4: Trong trang Battery report hiện ra, bạn tìm đến danh mục Installed batteries. Trong đó DESIGN CAPACITY chính là dung lượng pin mà sản xuất đưa ra, còn FULL CHARGE CAPACITY là dung lượng pin thực tế sau khi bạn đã sạc pin đầy đủ trên laptop.

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số trên cho biết được mức độ chai pin laptop của bạn. Thông thường, nếu hiệu số này quá cao (~ hơn 10.000 mWh) thì bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Lời khuyên sử dụng laptop để pin không bị chai

 • Sử dụng laptop ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao.
 • Đặt laptop trên bề mặt phẳng và thoáng, khuyến khích trang bị thêm cho máy tính đế tản nhiệt.
 • Sử dụng đúng dây sạc của máy tính, tránh việc sai điện áp làm ảnh hưởng đến mạch và chất lượng của pin.
 • Vệ sinh laptop đinh kỳ mỗi năm 1 lần, giúp laptop thông thoáng và hoạt động không bị nóng trong quá trình sử dụng.
 • Tuyệt đối không nên vừa dùng vừa sạc, khiến cho quá trình sạc và xả diễn ra đồng thời, làm tổn hại đến chất lượng của pin.
 • Không được sử dụng máy tính đến khi cạn nguồn pin hay thậm chí sập nguồn mới đem sạc. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng đến khi pin còn lại khoảng 10 đến 20% và nhận được thông báo sạc pin từ hệ thống.
 • Tắt máy đúng cách để máy tính hoàn toàn được refresh và sẵn sàng cho lần khởi động máy tiếp theo.

Bài Viết trên đây là những chia sẻ của Technews24G.com về kiểm tra độ chai pin laptop. Hy vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích giúp bạn dùng pin hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)